Chân dung

DIỄN VIÊN TRẺ QUỲNH LAM: "Đóng phim xưa, thấy mình được xưa, nhưng không cũ"

15-03-2016

Từ trước Tết Bính Thân kéo dài cho tới rằm tháng Giêng - cả tháng trời, không chỉ Quỳnh Lam, mà đoàn phim "Hai người vợ" (M.T.Pictures sản xuất, phát sóng trên kênh THVL1) "rấm rứt" vui mừng vì rating phim "khủng" không ngờ, có tuần, thậm chí có tập rating đạt tới độ 7.1!

Giữa lúc phim truyền hình thất thế nặng trước các chương trình truyền thực tế, gameshow, một bộ phim không phải dạng chính luận có đề tài bỏng sốt như chống tham nhũng, chống tội phạm hay siêu hài với các danh hài miệng không ngớt bông phèng, mà chỉ là một bộ phim trộn giữa tâm lý, tình cảm, gia đình xã hội, kỹ thuật làm cũng chưa phải thực nhuyễn, cẩn thận, lại thu hút một lượng người xem cao tới vậy, trước hết, bởi một lý do hết sức bình dị - phim kể về một điều bình dị, thậm chí nhìn với quan điểm ngày nay, nghe ra hơi vớ vẩn - đó là sự trinh tiết của người phụ nữ trước khi lấy chồng, quan niệm khắc nghiệt về chuyện "tam tòng tức đức" của phụ nữ miền Nam cách nay 40 - 50 năm. 

Trong phim, Quỳnh Lam đóng vai thứ chính: cô vợ tên Trinh Trinh - nhẫn nhịn ông chồng, chấp nhận cảnh chồng có vợ lẽ chỉ vì trước khi lấy chồng đã bị thất tiết. "Chính cái sự nhẫn nhịn tới mức phi lý của Trinh Trinh cũng như sự "đần" một cách quá quắt, có mắt như mù, không nhận ra tình yêu, dung hạnh của vợ của ông chồng (Thanh Duy) là yếu tố thu hút người xem, họ khen cũng có, chửi nhân vật cũng có, càng bực nhân vật, khán giả càng muốn xem cái kết của phim ra sao; cũng từa tựa như đối với phim "Cô dâu tám tuổi" vậy đó, chuyện phim càng phi lý càng có đông khán giả - một sự bất thường một cách bình thường…" - Quỳnh Lam cười duyên, cố gắng lý giải.

Tám năm vào nghề sau khi tốt nghiệp K9 - Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, rất ý thức giữ gìn hình ảnh của mình, Quỳnh Lam tham gia đóng hơn 15 phim, hơn một nửa là phim có bối cảnh xưa, phim dựng theo tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh. Với lượng vai phụ nữ xưa kha khá, trong giới làm nghề, Quỳnh Lam được nhận mỹ từ "Nữ hoàng phim xưa". Nhưng cũng vì vậy, cô chịu chút thiệt thòi về độ phủ sóng tiếng tăm, vì phần nhiều phim đề tài Nam Bộ xưa thường chủ yếu phát sóng ở các kênh truyền hình phía Nam. "Tôi thích đóng phim xưa vì 10 - 20 năm nữa có xem lại những phim này, vẫn thấy không bị cũ, kịch bản phim xưa phần lớn dựa trên những cuốn tiểu thuyết đã có nhiều bạn đọc, khi xem phim, họ thấy mình hóa thân thành nhân vật họ đọc, yêu thích, họ sẽ yêu thích mình luôn. Hơn thế, lợi thế đóng phim xưa là mình được học lịch sử, học cách nói năng, ứng xử, ăn mặc, đi đứng thanh tao lịch duyệt của phụ nữ xưa. Đóng phim xưa, tôi không còn nhí nhảnh mang mình ra diễn, mà phải "gò mình" học cách nói năng, phải dặn mình phải luôn nói chậm lại. Từ đó tôi phát hiện ra một điều thú vị, mình nói chậm, tạo sự chú ý với người nghe, họ sẽ lắng nghe mình nhiều hơn, như thế, họ có thời gian quan sát mình hơn, thấy, phát hiện ở mình nhiều điểm đáng duyên dáng đáng yêu, hấp dẫn hơn…”.

Đóng xong một phim, với Quỳnh Lam là trưởng thành hơn về nghề, vượt qua một mốc khó, bước thêm một bước về phía gọi là "chân trời của sự chuyên nghiệp", đặc biệt là lẹ làng hơn trong cách cảm nhận tâm lý nhân vật. "Sở hữu" một đôi mắt đẹp, miệng cười tươi, Quỳnh Lam có một ước mơ "trái khoáy" là đóng vai người khuyết tật - khiếm thị, khiếm thính. "Đó sẽ là một thử thách với tôi - khi không sử dụng hai "vũ khí" tự nhiên của mình là nụ cười và đôi mắt, tôi sẽ phải nỗ lực rất nhiều, sử dụng trí tưởng tượng khi thể hiện những xúc cảm của nhân vật. Mới chỉ tưởng tượng ra mình sẽ vào vai những nhân vật đó, đã thấy hưng phấn, dâng trào cảm xúc…", Quỳnh Lam thẳng thắn nói. Và tin rằng, sang năm mới, dự định, cũng như mơ ước của mình về nghề sẽ thành hiện thực.

Theo Lao Động Cuối Tuần

Chia sẻ:

Kết nối với M&T Pictures qua email