Nhật ký trường quay

Hậu trường phim Khúc Tương Tư

09-03-2015

Từ diễn viên đến đạo diễn đều chia sẻ về yếu tố bối cảnh của bộ phim “Khúc tương tư” – đây là một bộ phim xưa với bối cảnh hầu hết là cảnh quê, đồng lúa sông nước mênh mông làm cả đoàn phim cảm thấy rất mới mẻ, khác lạ so với các bộ phim thường đóng. Chính nhờ bối cảnh sông nước hữu tình cùng những giai điệu đờn ca tài tử đặc trưng đã truyền cảm hứng cho cả đoàn phim và hy vọng cũng sẽ mang lại cảm giác mới mẻ cho người xem.

Lương Thế Thành lần đầu tiên vào vai thầy dạy đờn kìm

Nhân vật Hai Giỏi trong phim “Khúc Tương Tư” là vai diễn Lương Thế Thành rất thích. Anh thích từ thể loại phim là phim xưa cho đến vai diễn nông dân chân chất, hiền lành. Và một điều đặc biệt khiến Lương Thế Thành nhận lời vào vai Hai Giỏi là vì anh ta là một thầy dạy đờn kìm. Đây chính là lần đầu tiên Thành vào vai thầy dạy đờn trong một bộ phim xưa.

Hai Giỏi đờn kìm rất giỏi và từ tiếng đờn đó đã thu hút một người con gái đến với anh ta, yêu anh ta. Để hóa thân thành một thầy dạy đờn, Lương Thế Thành phải tập đờn giỏi, để rồi đi đờn cho gánh hát và từ tiếng đờn mà “quyến rũ” được một người con gái đến với anh ta. Tập đờn sao cho nhuần nhuyễn là trở ngại lớn nhất. Lương Thế Thành phải nghiên cứu, xem trên tivi, trên mạng, xem rất chi tiết từ cách họ cầm đờn, cách họ đờn, và cách nhịp của họ làm sao để mình có thể làm giống nhất, “ngọt” nhất như một ông thầy dạy đờn chính hiệu. Những phân cảnh Hai Giỏi đờn kìm phải quay đi quay lại nhiều lần vì khi thì Lương Thế Thành bấm dây không đúng, tay gảy dây đờn cũng không đúng, nên phải làm đi làm lại kết hợp với sự chỉ dẫn của đạo diễn. Lương Thế Thành luôn cố gắng cải thiện từng phân đoạn, từng phân đoạn một và cuối cùng thì Thành cũng khá hài lòng với vai diễn này của mình.

 

Trong bộ phim này, có một cảnh Lương Thế Thành ấn tượng nhất đó là cảnh nhận nước ông Cò Lắm (diễn viên Đức Thịnh đóng). Trong phim này, vai của anh Đức Thịnh ác và kiêu căng và cũng là ông cò hay hại Hai Giỏi. Đến một ngày, Hai Giỏi hết chịu nổi và anh ta mới nhận nước ông Cò Lắm. Trong phân đoạn đó hai anh em phải nhảy xuống sông, nhận nước qua lại nhiều lần. Chính vì thế mà hai anh em đã phải uống nước rất nhiều mà nước ở đó là nước… ruộng, người ta thả vịt ra rất nhiều, nên phân vịt ở dưới đó cũng rất nhiều. Hai anh em diễn cảnh đó xong là uống đầy một bụng nước… phân vịt.

Lê Phương “ám ảnh” cảnh bơi cứu Hai Chánh

Trong phim, Lê Phương vào vai Lài. Đây là một vai diễn có nhiều nét tương đồng so với những vai diễn mà Lê Phương từng đảm nhận: một cô gái quê, hiền lành, số phận trắc trở, lấy chồng rồi bị mẹ chồng, em chồng đối xử hà khắc, và kết thúc phim không như ý muốn,… Nhưng trong bộ phim này, vai Lài của Phương được “lên đời” chút xíu: khúc đầu nghèo khổ, giữa giữa phim được lên mợ Hai (được mặc đẹp hơn, trang điểm đẹp hơn). Khán giả có thể nhìn thấy một Lê Phương không còn lem luốt xấu xí như những vai diễn khác.

 

Có một điều mà Lê Phương cảm thấy rất thích ở vai diễn này: đây là một vai diễn trải dài từ thời con gái cho đến khi có chồng có con rồi đến giai đoạn trung niên (khoảng 45 tuổi). Điểm ấn tượng với Phương nhất về vai diễn này: Lài lấy chồng mà đó là người mình không thương (anh Hai Chánh), cứ nghĩ đâu là về nhà sẽ gặp sự hà khắc của mẹ chồng rồi thêm một người chồng mà mình không thương nữa thì sẽ không bao giờ hạnh phúc nhưng trong bộ phim này Lài lại may mắn gặp được anh Hai Chánh – một người đàn ông vị tha, cao thượng. Lê Phương nghĩ là bất cứ người phụ nữ nào gặp được mẫu đàn ông này cũng sẽ sống rất là hạnh phúc. Cuộc đời của nhân vật Lài chính vì vậy mà hấp dẫn Phương, khiến Phương đồng cảm để có thể hóa thân vào vai.

Vai diễn này cho Lê Phương rất nhiều cảm xúc chân thật: từ thời con gái, hẹn hò, lấy chồng, sinh con,… Phương đã từng trải qua những giai đoạn đó nên có những phân cảnh, đặc biệt là diễn với em bé vai con mình, Phương diễn rất là thật.

Vai Lài làm Lê Phương vất vả ở một vài phân cảnh: giữa già và trẻ sẽ có hai giai đoạn, hai cách hóa trang khác nhau, nên đôi khi trong cùng một bối cảnh, mình phải quay lúc già lúc trẻ, đang hóa trang già xong phải xả ra để hóa trang trẻ, trẻ xong phải đậm cho già trở lại. Tuy hơi mất thời gian và mệt, nhưng Phương cảm thấy đó là một điều thú vị khi làm bộ phim này. Một điều đặc biệt nữa khiến Phương yêu thích và cố gắng hết mình cho vai diễn này là Phương được làm việc với đạo diễn Xuân Phước, cách làm việc của anh rất nhanh, rất chuyên nghiệp, không khí anh em làm việc rất thoải mái, nên vai diễn của Phương tuy trên phim là khóc từ đầu đến cuối, nhưng khi bước ra vai diễn, Phương ở trong không khí làm việc của mọi người thì Phương rất là thoải mái.

Khi đọc kịch bản, Lê Phương đã mường tượng được điều làm mình ám ảnh nhất đó là cảnh Lài phải nhảy xuống sông cứu anh Hai Chánh. Bởi vì trong phim, Lài là một cô gái quê, bơi rất giỏi, có thể cứu người một cách tự tin, nhưng ngược lại là Phương không hề biết bơi nên khi quay phim lúc nào cũng hồi hộp mỗi khi nhìn lịch quay thấy hôm nay quay cảnh đường quê, bờ sông, nơm nớp lo sợ không biết là cái cảnh đó chừng nào quay và cứ đi theo hỏi anh Phước là “anh ơi giờ sao giờ, xuống nước là chỉ có người ta cứu em chứ em không biết bơi đâu chứ đừng nói gì cứu người ta”. Anh Phước rất là tâm lý, xử lý tình huống một cách tài tình: trong cách quay có những kỹ thuật và những góc máy giúp cho diễn viên thể hiện được là đang cứu người dù sự thật ở ngoài đời là Phương đang vẫy vùng… suýt chết đuối. Nhờ vậy mà Lê Phương diễn rất là tự tin và khi xem phim các bạn cũng sẽ tưởng tượng được là Lài bơi rất giỏi.

 

Hứa Vỹ Văn “bất lực trên sông”

Khúc Tương Tư không phải là bộ phim xưa đầu tiên mà Hứa Vỹ Văn tham gia. Thời gian đầu tiên mà Hứa Vỹ Văn bắt đầu đóng phim, cách đây 10 năm, là hai bộ phim đầu tiên đều thuộc thể loại phim xưa. Theo như đánh giá của mọi người, Văn hầu như hợp với phim xưa, nên khi đạo diễn Xuân Phước mời Văn tham gia bộ phim này thì Văn thấy rất hào hứng để quay trở lại thể loại phim xưa, sau một loạt phim thời… hiện đại. Khi quay trở lại vai Hai Chánh với bối cảnh phim xưa, nhà xưa, trang phục xưa làm Văn có cảm giác như quay trở lại khoảng thời gian cách đây 10 năm, hết sức thích thú.

 

Kỉ niệm trên trường quay: ban đầu Vỹ Văn tự tin lắm vì hồi xưa khi đóng những bộ phim thể loại này thì Hứa Vĩ Văn được đạo diễn bắt học chèo xuồng, chèo ghe, nên mình cứ nghĩ ngày xưa là mình làm giỏi lắm thì bây giờ vào vai này là chuyện nhỏ. Nhưng bây giờ, khi trở lại phim “Khúc tương tư”, thì Hứa Vĩ Văn không chèo được nữa, nên phải nhờ anh em trong đoàn làm phim giúp đỡ. Không hiểu sao Văn không thể chèo xuồng như ý được, cứ để xuồng đi lung tung tứ phía trên sông mà không thể điều khiển, trong khi đó trời thì rất là nắng, hầu như là… bất lực ở trên sông. Gần như 70% cảnh quay của vai diễn này đều ở trên sông hết. Đó là điều khiến Văn vừa sợ vừa vui. Có một cảnh Văn phải té sông: theo kịch bản thì Văn chỉ té một lần nhưng cảnh đó quay một lần chưa đạt mà phải diễn đi diễn lại nhiều lần nên thành ra Văn phải té lên té xuống gần chục lần. Bối cảnh thì là vùng sông nước vùng sâu vùng xa, khi té sông xong thì rất là dơ mà không có nước sạch để “tráng” sơ lại nên chỉ có thể lau khô rồi lại mặc đồ lại và té sông tiếp, cứ như vậy cả ngày trời. Không chỉ mình Văn mệt đứ đừ với cảnh quay mà anh em trong đoàn cũng đuối với cảnh quay đó. Chưa hết, trong cảnh quay khác, Hứa Vĩ Văn bị té trật chân, đi cà thọt cà thọt mấy tháng trời mới lành vết thương.

 

Bích Trâm chuyên trị vai ác

Trước giờ, Bích Trâm thường được chọn mặt gửi vai vào các vai ác, Trâm nghĩ chắc do mặt mình cũng có một chút ác ở ngoài hay sao nhưng bản thân Trâm đặc biệt rất thích thể hiện vai phản diện vì dạng vai này có rất nhiều đất diễn, có nhiều tính cách để diễn. Vai hiền thì cũng hiền tới một mức độ nào đó là hết, nhưng vai ác có thể khác nhau tùy theo nhân vật, cốt truyện nên đẩy lên cảm xúc diễn rất là đã, cho nên Bích Trâm thấy mình vào vai ác một cách tự nhiên và rất hào hứng với các vai ác.

 

 

Chia sẻ:

Kết nối với M&T Pictures qua email